PRC là gì – made in P.R.C là của quốc gia nào và cân lưu ý gì?

PRC là gì – made in P.R.C là của quốc gia nào và cân lưu ý gì?

Nguồn gốc xuất xứ của hàng hóa luôn được người dùng quan tâm. Chúng ta thường gặp cụm từ “made in” kèm theo là tên tiếng Anh của một quốc gia nào đó. Điều đó cho thấy hàng hóa, sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ từ một nước cụ thể nhất định. Nhưng bất ngờ, bạn lại bắt gặp sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ khác lạ “made in PRC”. Chắc hẳn sẽ có nhiều người đặt câu hỏi: “PRC là gì?”, “Made in PRC là nước nào?” đúng không? Nếu bạn cũng đang có cùng băn khoăn trên, hãy tham khảo bài viết dưới đây. Bạn sẽ có ngay câu trả lời.

PRC là gì? Hàng made in PRC là của nước nào?

Ngay tại thị trường Việt Nam, đôi khi mua hàng bạn cũng bắt gặp một số mặt hàng in nguồn gốc xuất xứ là “Made in PRC”. Nhiều người thường lầm tưởng hàng prc là hàng của các nước như Pháp, Mỹ hoặc các liên minh, tổ chức kinh tế. Tuy nhiên, đây là một suy nghĩ sai lầm đó nhé.

Trên thực tế, hàng made in PRC chính là hàng Trung Quốc. Vậy cụm từ PRC nghĩa là gì?

PRC là viết tắt của cụm từ tiếng Anh People’s Republic Of China, có nghĩa là Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Điều này có nghĩa là, hàng made in PRC vẫn là mặt hàng có nguồn gốc xuất xứ trực tiếp từ Trung Quốc.

Ý nghĩa của made in PRC

Nhưng chắc hẳn bạn cũng thắc mắc, vậy tại sao không đặt là made in China đi còn đổi thành made in PRC là gì?

Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau, đây cũng là chiêu trò của nhà sản xuất Trung Quốc khi mà hàng hóa Trung Quốc ngày một mất lòng tin trước khách hàng. Hàng hóa made in China thường bị đánh giá thấp bởi chất lượng kém, có hóa chất độc hại, gây ảnh hưởng tới sức khỏe của người tiêu dùng. Những thông tin thất thiệt này được lan tỏa nhanh trên các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội khiến cho sản phẩm bán ra bị tẩy chay nhiều.

Lý giải cho vấn đề này, tờ báo South China Morning Post của Trung Quốc có đưa tin: “Động thái trên là một nỗ lực nhằm vượt qua định kiến rằng hàng hóa của Trung Quốc chất lượng kém”.

Đây chính là giải pháp thay thế, thay đổi hình thức tên gọi để người dân hiểu lầm nguồn gốc của hàng hóa. Hình thức này bước đầu áp dụng đã giải quyết được mối bận tâm của các nhà sản xuất  Trung Quốc.

Hàng made in PRC và made in China có gì khác nhau?

Một câu hỏi nữa đặt ra khi hàng hóa được đặt tên là made in PRC: Vậy liệu chất lượng của hàng hóa Trung Quốc có sự thay  đổi không?

Câu trả lời chắc chắn là không. Như phân tích bên trong, chúng ta đã biết, đây chỉ là một hình thức nhằm đánh tráo tên gọi, gây hiểu nhầm về nguồn gốc xuất xứ, thực chất hàng hóa vẫn không có nhiều sự thay đổi.

Made in China và Made in PRC khác gì nhau

Nhưng bạn cũng nên hiểu rõ một vấn đề, hàng hóa ở đâu cũng vậy, đều có các mức chất lượng từ hàng hóa cao cấp, tầm trung cho tới hàng giá rẻ kém chất lượng. Tùy vào nhu cầu sử dụng hàng hóa mà nhà sản xuất cung cấp tới người tiêu dùng theo yêu cầu.

Đa phần hàng hóa Trung Quốc xuất sang Việt Nam và các nước  phát triển thấp đều có mức giá rẻ, hàng chất lượng thấp. Chính điều đó khiến cho nhiều người đánh đồng chất lượng hàng hóa made in Trung Quốc toàn đồ đểu, kém chất lượng. Tuy nhiên, nếu bạn đã từng sử dụng các sản phẩm cao cấp của Trung Quốc, bạn sẽ thay đổi ngày suy nghĩ này.

Trên thực tế, Trung Quốc là nơi tập trung khá nhiều các chi nhánh, cơ sở doanh nghiệp, thương hiệu nổi tiếng thế giới các nước như Nhật Bản, Mỹ, Đức, Anh,…. Quốc gia này cũng gia công nhiều sản phẩm, trang thiết bị cho nhiều ông lớn, điển hình là Apple.

Không những vậy, quốc gia này còn có khả năng sản xuất những mặt hàng Super Fake, hàng giống chính hãng tới 99,9%. Để thấy được, chất lượng hàng hóa của Trung Quốc thực tế không phải cái nào cũng tệ. Bạn có thể xem qua cách phân biệt hàng Super Fake và Real tại đây.

Dù đặt tên là made in PRC hay made in China, đó vẫn là hàng Trung Quốc. Tuy nhiên, bạn cần xem xét kỹ về chất lượng hàng hóa sản phẩm, xem liệu nó có phù hợp với mức giá bạn bỏ ra hay không.

Cách nhận biết hàng made in PRC

Ngoài việc nhận biết nguồn gốc xuất xứ hàng hóa, sản phẩm qua cụm từ “made in PRC”, bạn có thể biết rõ hơn về sản phẩm qua nhiều thông tin khác. Bạn hãy để ý tới phần mã vạch của sản phẩm.

Phần mã vạch sẽ cung cấp cho bạn thông tin về: mã nước đăng ký, tên doanh nghiệp, số lô, tiêu chuẩn chất lượng, kích thước, đơn vị kiểm tra,… Từ đó, bạn nắm được đầy đủ những thông tin quan trọng một sản phẩm hơn.

Cách nhận biết hàng made in PRC

Trong đó, bạn cần lưu ý 3 mã số đầu tiên trong dãy số mã vạch. Đây chính là mã quốc gia sản xuất hàng hóa và không thể được làm giải. Tất cả các hàng hóa Trung Quốc đều có đầy mã 6, 2 số tiếp theo chạy từ 90 – 95. Hàng hóa Đài Loan có 3 số mã đầu bắt đầu từ 471.

Làm thế nào để mua được hàng hóa Trung Quốc chất lượng?

Hiện nay trên thị trường tràn lan nhiều mặt hàng Trung Quốc giá rẻ, hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng. Điều này đòi hỏi người mua hàng phải tỉnh táo, thông minh chọn lựa các mặt hàng và chọn phương thức nhập hàng trung quốc hiệu quả. Một số lời khuyên giúp bạn mua đúng hàng Trung chất lượng:

  • Tìm hiểu rõ về nguồn gốc, xuất xứ của hàng hóa
  • Tham khảo giá cả mặt hàng ở nhiều nhà phân phối
  • Lựa chọn nhà vận chuyển, nhập hàng từ Trung Quốc về Việt Nam uy tín, chúng tôi đề xuất 1 số đơn vị uy tín nhất hiện nay: Võ Minh Thiên, Nhập hàng Siêu tốcPiget, Ali Việt Nam,…

Hy vọng bài viết trên đây của Inetlogger đã giúp bạn hiểu rõ hơn “PRC là gì?”, “Hàng made in PRC của nước nào?”, và có cách thức mua hàng cho phù hợp nhất.