Dropshipping là gì? Kinh doanh online không vốn với Dropshipping

Dropshipping là gì? Kinh doanh online không vốn với Dropshipping

Chắc hẳn nhiều người đã nghe qua thuật ngữ này trong kinh doanh, nhưng số lượng người hiểu chính xác về dropshipping thì rất hạn chế.  Khi thời đại thương mại điện tử càng ngày phát triển thì hình thức kinh doanh dropshipping là một trong loại mô hình kinh doanh được áp dụng nhiều. Vậy dropshipping là gì? Nếu bạn đang có cùng thắc mắc hay đang tìm kiếm thông tin về dropshipping cho kế hoạch kinh doanh online không vốn của mình thì hãy theo dõi bài viết của chúng tôi sau đây nhé.

Dropshipping là gì?

Dropshipping là gì?

DropShipping là hình thức kinh doanh Online không vốn phổ biến nhất hiện nay. DropShipping là hoạt động giao dịch “bắt cầu” mà ở đây bạn sẽ là chiếc cầu nối giữa nhà cung cấp( Supplier) và khách hàng. Bạn sẽ là nhà bán lẻ ( Retailer) nhận yêu cầu đơn hàng hoặc tiếp thị sản phẩm ra thị trường để sinh ra các đơn hàng. Thay vì nhập hàng về sau đó giao cho khách hàng theo cách truyền thống,

DropShipping hoạt động với mô hình cung ứng gián tiếp. Bạn sẽ chuyển thông tin đơn hàng đến cho nhà cung cấp, nhiệm vụ của bạn đến đây là hết và họ sẽ tiếp nhận, xử lí và gửi sản phẩm đến cho khách hàng. Toàn bộ quá trình này bạn không cần phải tự lưu trữ hàng cũng như vận chuyển, tất cả công việc của bạn sẽ là xây dựng hệ thống để Marketing sản phẩm sinh ra đơn hàng, hỗ trợ và chăm sóc khách hàng.

Vậy giá để làm một chiếc cầu nối là bao nhiêu ? Tùy vào sản phẩm mà bạn phải tính toán sự chênh lệch giữa giá Supplier đưa ra và giá bạn thông báo đến khách hàng. Người thực hiện toàn bộ quy trình này gọi là DropShipper.

Tóm tắt lại quá trình theo một cách đơn giản hơn là bạn sẽ lấy hàng từ nhà cung cấp nơi có giá thấp hơn giá bạn bán cho khách hàng, sau đó chỉ cần chuyển đơn hàng đến cho nhà cung cấp, bạn không cần tốn thêm bất kì chi phí nào từ lưu trữ đến vận chuyển. Số tiền chênh lệch giữa nhà cung cấp và khách hàng sẽ là lợi nhuận của bạn.

Tại sao lại chọn mô hình DropShippping?

Trái ngược với hình thức mua hàng Trung Quốc về kinh doanh (1 phương thức hiệu quả) thì DropShipping giải quyết nhiều vấn đề nan giải cho các shop và các cá nhân kinh doanh online về các chi phí bắt đầu và duy trì quá cao cho hành trình kinh doanh của mình. Kinh doanh theo cách truyền thống là bạn phải có một số lượng hàng trong kho sau đó mới bắt đầu quá trình quảng cáo, tiếp thị tìm đơn hàng, sau khi có đơn hàng bạn phải tổng hợp lại và gói sản phẩm chia khu vực giao…

Với DropShipping- phương thức kinh doanh online không vốn công việc chính của bạn chỉ là tìm đơn hàng, không có rủi ro về vốn và có thể dễ dàng thay đổi sản phẩm kinh doanh nếu thấy không còn phù hợp khi không còn phải tính toán vấn đề tồn hàng. Cho bạn nhiều cơ hội kinh doanh hơn với các sản phẩm ăn theo trend.

Đối tượng thích hợp với kinh doanh online không vốn DropShipping?

Đối tượng thích hợp với kinh doanh online không vốn DropShipping?

Thực sự đây là câu hỏi khá cảm tính, nhưng với những đặc tính riêng của DropShipping, chúng tôi sẽ liệt kê các nhóm đối tượng có mức độ phù hợp nhất để bắt đầu với DropShipping.

Những người làm việc văn phòng

Đa số dân văn phòng hiện nay đều có thời gian làm việc 8h/ngày, và có thời gian rảnh khoảng 2-3h/ngày. Nếu bạn muốn tăng thêm thu nhập hoặc đơn giản là thỏa niềm đam mê kinh doanh, thì DropShipping rất hợp với bạn.

Việc kinh doanh DropShipping sẽ không chiếm quá nhiều thời gian của bạn để có thể quản lý tốt, bạn có thể Kinh doanh online không vốn với Dropshipping và mở rộng hơn mô hình với vốn thời gian dư dả của mình.

Sinh viên

Với sinh viên việc làm thêm kiếm tiền là một trong những trải nghiệm rất tốt để phát triển bản thân và trưởng thành hơn. Việc sắp xếp đan xen giữa việc học và làm đã không còn là một thực tế xa lạ trong môi trường đại học hiện nay. Nhưng ngoài các công việc làm thêm thông thường khác như nhà hàng, quán nước,…

Bạn đã nghĩ đến việc Kinh doanh online không vốn với Dropshipping chưa ? Với quỹ thời gian khá thoải mái bạn có thể bắt đầu một chiến dịch kinh doanh có thể để thỏa mãn đam mê, có một dòng tiền để bạn quản lý và có thể phát triển được mô hình kinh doanh đầy tiềm năng này nhưng trên hết bạn sẽ học được rất nhiều kĩ năng cho chính mình.

Những người muốn bắt đầu kinh doanh online

Đây là một cơ hội tuyệt vời để những bạn chưa có kinh nghiệm về kinh doanh online có thể bắt đầu và học, làm quen dần với cách hoạt động của thế giới thương mại điện tử trước khi có một quyết định tài chính lớn.

DropShipping có thể cho bạn thấy bức tranh toàn cảnh của Kinh doanh Online và trau dồi, rèn luyện thêm các kĩ năng cần thiết để bắt đầu bước vào thị trường lớn hơn. Và nếu thực sự nghiêm túc thực hiện thì DropShipping cũng có thể đem về cho bạn số thu nhập đáng kể.

Từng bước tiến hành DropShipping

Từng bước tiến hành DropShipping

Sản phẩm

Sản phẩm là yếu tố quan trọng nhất trong quá trình kinh doanh của bạn, nên việc chọn một sản phẩm bạn thích và có nhiều kiến thức về nhóm sản phẩm đó là một điểm cộng. Sau khi đã tìm được sản phẩm ưng ý việc tiếp theo là tìm nguồn cung cho chuỗi kinh doanh của bạn, hãy tìm một nguồn cung uy tín, ổn định, giá cả phải chăng để liên hệ và đàm phán. Một số các trang mà DropShipper thường tìm nguồn cung là: AliExpress, Ebay, đặt hàng Taobao,…

Kênh bán hàng

Lựa chọn các kênh bán hàng lớn và uy tín, hoặc thiết kế website bán hàng để tương tác, hỗ trợ và chăm sóc khách hàng và trên hết là các công ty chuyên thiết kế website sẽ giúp bạn thể hiện được phong cách, định hình cá tính của cửa hàng trong mắt người dùng.

Hiện ở VN có rất nhiều kênh bán hàng từ các nền tảng thương mại điện tử đến mạng xã hội tất cả đều có thể được tận dụng để đem về đơn hàng cho bạn. Nếu bạn muốn tự tạo cho mình 1 website bán hàng thì có thể tham khảo thêm Shopify, WordPress là các nền tảng mã nguồn mở hỗ trợ rất tốt cho bán hàng online.

Đơn hàng

Đây có lẽ là bước khó khăn nhất trong toàn quy trình. Nếu đã có sản phẩm và nơi để “trưng bày” thì việc tiếp theo là tìm cách để có đơn hàng. Tùy vào sự linh động và kiến thức về website, trang mạng mà bạn có thể chọn cho mình ít hay nhiều mạng xã hội và nền tảng thương mại điện tử khác nhau để quảng bá sản phẩm của mình đến người dùng.

Mạng xã hội FB, Instagram thường là những nơi đầu tiên tốt nhất để các bạn bắt đầu, đơn giản vì các mạng xã hội này không tốn bất kì chi phí nào để vận hành và còn có cả một cộng đồng cực lớn để bạn có thể “chào hàng”. Tạo các cửa hàng trên các sàn thương mại điện tử mà bạn cảm thấy uy tín và có thể tin dùng được. Tất cả những hoạt động cộng đồng trên mạng đều là cơ hội để bạn có thể tìm được thêm đơn hàng. Để đơn giản công việc quản lý khi có quá nhiều trang cửa hàng, có các công cụ hỗ trợ bạn dễ dàng hơn trong việc kiểm soát mọi thứ từ mạng xã hội đến các sàn thương mại.

Shipping

Khi đã có được số lượng đơn hàng nhất định, bạn sẽ phải gửi đến cho nhà cung ứng (Supplier) để phía họ sẽ giải quyết cái vấn đề còn lại từ đóng gói đến vận chuyển. Từ bước này thì những việc còn lại bạn phải làm là theo dõi đơn hàng và chăm sóc khách hàng.

Thống kê

Bước cuối cùng là thống kê lại toàn bộ các đơn hàng, số liệu hoạt động để từ đó phát triển hơn và tối ưu quy trình thực hiện để tăng thêm thu nhập.

Toàn bộ bài viết là cái nhìn tổng quát về DropShipping. DropShipping là một hình thức đang ngày càng được phát triển và mở rộng trong thời đại số 4.0 hiện nay. Hy vọng bài viết có thể giúp bạn khởi động một dự án Kinh doanh online không vốn đã ấp ủ hoặc hiểu biết thêm về hoạt động của DropShipping