Blog là gì? Tại sao nó lại phổ biến như vậy?

Blog là gì? Tại sao nó lại phổ biến như vậy?

1. Blog là gì?

Blog-la-gi

Blog (phiên bản rút gọn của “weblog“) là một nhật ký trực tuyến, cung cấp thông tin, ý kiến, quan điểm của người viết blog về một vấn đề gì đó. Đối với blog thì các bài viết mới nhất sẽ xuất hiện ở đầu tiên, ở trên cùng.

2. Blogger là gì?

Blogger là người vận hành phát triển trang blog của họ. Có thể là một cá nhân nếu nếu học chỉ dụng blog đơn thuần như sở thích hoặc là một nghề nghiệp nếu học sử dụng blog chuyên nghiệp, thường xuyên và kiếm ra tiền.

3. Mục đích của một trang blog là gì?

muc-dich-cua-viet-blog

Thường thì người dùng blog chỉ dùng cho mục đích cá nhân và chỉ một số ít người dùng để viết blog kinh doanh. Ngày nay, blog thường dùng để làm 1 kênh học thuật chia sẽ chiến thức, thông tin bổ ích đến độc giả.
Việc sử dụng blog và mục đích kinh doanh là giúp kết nối bạn với người đọc blog có liên quan. Một cách khác tăng lượng tương tác và truy cập vào blog của bạn. Nhờ đó các độc giả có thể tiếp cận đến trang web của bạn một cách tự nhiên. Đồng thời cách này hiệu quả trong việc xây dựng Backlink. Việc xây dựng Backlink từ Blog đối với SEO offpage được đánh giá rất cao.

4. Cấu trúc của blog?

cau-truc-blog

Thời gian đã làm blog thay đổi nhiều, ngày nay blog được phát triển hiện đại và tiện ích. Tuy nhiên, hầu hết blog vẫn mang một số tính năng và cấu trúc tiêu chuẩn.

Dưới đây là một số tính năng tiêu biểu điển hiền của blog:

  • Phần đầu tiên là Header : gồm tiêu đề, menu hoặc thanh điều hướng
  • Phần thứ 2 là Main Content: bao gồm các bài đăng mới nhất trên blog
  • Phần thứ 3 là Sidebar: Thường nằm bên phải Main Content chứa các thanh tìm kiếm, các bài viết yêu thích, các trang mạng xã hội hoặc các hành động trên trang.
  • Phần thứ 4 là Footer: là phần dưới cùng nơi đặt các liên kết có liên quan tới chính sách bảo mật, liên hệ, cam kết của blog,…

5. Phân biệt blog và website?

Su-khac-nhau-giua-blog-va-website

Nhiều người vẫn thắc mắc là giữa webiste blog có sự khác biệt gì? Người doanh nghiệp công ty vẫn đang tích hợp blog vào website của họ, điều này càng khiến cả hai khó phân biệt.
Điều khác biệt giữa blog với website là:
Blog cần được cập nhật thường xuyên và chú trọng vào việc tương tác với người dùng. Ví dụ 1 blog thực phẩm sẽ chia sẽ rất nhiều công thức nấu ăn. Ngoài ra, diện mạo blog còn thường xuyên bị thay đổi do bài viết với được đẩy lên đầu.
Blog được thiết kế có các phần bình luận dành cho người truy cập. Đây chính là nơi để đọc giả có thể nói lên nguyện vọng, mong muốn hoặc mối quan tâm mà họ hướng đến. Nhờ đó Blogger sẽ hiểu hơn về độc giả của mình hơn và cập nhật nhiều bài viết hơn. Các bài viết trên blog sẽ hiện tên tác giả ngày xuất bản,….
Mặc khác, website lại không cần cập nhật thường xuyên, không có những phần bình luận. Có giao diện và cấu trúc ổn định theo thời gian. Các bài viết trên website sẽ không có phần bình luận và thông tin người viết.

6. Tại sao blog lại được phổ biến?

tai-sao-blog-duoc-pho-bien

Nếu là bạn thì bạn có muốn mình sở hữu một blog riêng không? Tôi nghĩ câu trả lời chắc chắn là có.
Lúc trước, blog đơn thuần là nơi họ giải bày tâm tư, mỗi con người đều có câu chuyện của riêng mình để kể và kể cho những người xung quanh bằng cách viết blog. Dần dần, blog phát triển hơn và trở thành một trang thu hút tương tác người dùng, và lúc đó mọi người dùng blog để kiến tiền.

Dưới đây là những cách kiếm tiền bằng blog

7. Những cách kiếm tiền bằng blog

Kiếm tiền bằng Affiliate Marketing

Affiliate Marketing là phương pháp dùng blog để quảng cáo sản phẩm, dịch vụ cho người khác và nhận hoa hồng từ họ khi ai đó mua hoặc nhấn vào liên kết mà bạn quảng cáo. Nhưng trước tiên bạn phải làm cho blog lượng chủ đề đa dạng và tương tác cao mới mong kiếm được nhiều tiền nhờ phương pháp này.

Hiển thị Google AdSense trên WordPress

Google AdSense là phương pháp dễ dàng kiếm tiền từ blog của bạn. Công việc của bạn chỉ là thêm một dòng lệnh của google vào trang web của bạn và nó sẽ bắt đầu hiển thị quảng cáo. Bạn sẽ được trả tiền cho mỗi lần nhấp vào quảng cáo. Nó được gọi là CPC Ads.

CPC Ads là gì? CPC là viết tắt của từ “Cost per click” có nghĩa là giá mỗi lượt nhấp. Bằng cách hiển thị quảng cáo CPC với Google AdSense, bạn sẽ nhận được 1 số tiền cố định mỗi khi được nhấn vào quảng cáo.

Viết các bài cho nhà tài trợ trên blog

Tài trợ ở đây cũng giống như các nhà tài trợ của các clb bóng đá, hay chương trình truyền hình vậy. Về cơ bản, một công ty bỏ tiền cho bạn đại diện cho sản phẩm và quảng bá sản phẩm đến độc giả của bạn. Việc ở đây là bạn phải làm cho nhà tài trợ thấy được blog của bạn có nhiều tương tác, nhiều phản hồi, nhiều lượt theo giỡi trên mạng, bạn phải đưa ra các số liệu hấp dẫn đối với các nhà tài trợ. Sau đó, có thể bạn sẽ được một công ty nào đó liên hệ để tài trợ.

Được trả tiền để viết bài đánh giá

Tương tự như các bài đăng được tài trợ, bạn cũng có thể kiếm tiền bằng cách viết các bài đánh giá trả phí trên trang web của mình.
Đây là phương pháp kiếm tiền hơi khác so với Affiliate Marketing. Thay vào đó, bạn sẽ viết đánh giá cho 1 sản phẩm gì đó nếu được thuê. Lưu ý, khi nhận viết đánh giá bạn phải xem xét đối tác của mình có thật sự là một sản phẩm tốt hay không? Nếu bạn đánh giá tốt cho một sản phẩm hàng giả thì blog của bạn sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều.

Kiếm tiền qua bằng việc bán blog có tương tác.

Nếu bạn biết cách xây dựng một trang web WordPress, thì bạn đang đi trước hầu hết mọi người. Đôi khi các doanh nhân thích mua một trang web đã được xây dựng sẵn để họ sử dụng cho công việc kinh doanh của mình.
Nếu bạn đang xây dựng blog WordPress và bắt đầu có được nhiều lượt truy cập và tương tác, bạn có thể bán nó và kiếm tiền bằng những nổ lực của mình.
Nếu bạn đã định giá được blog của mình và đang muốn bán chúng. Thì những trang như Flippa đóng vai trò như là nhà môi giới các website giúp bạn thu mua nó.

Bán hàng trên blog

Bạn có thể sử dụng các plugin như: Woocomerce, WP-Spreadplugin, hoặc liên kết với các web bán hàng để biến blog của bạn như một trang bán hàng thực thụ.

[ Xem thêm các bài viết khác của Inetlogger ]