8 xu hướng công nghệ phát triển nhất hiện nay

8 xu hướng công nghệ phát triển nhất hiện nay

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay thì phần lớn các kế hoạch phát triển của doanh nghiệp là tập trung vào chuyển đổi kỹ thuật kinh doanh bằng công nghệ. Chính vì thế, các chuyên gia công nghệ thông tin phải mất rất nhiều thời gian và công sức để tạo ra những nền tảng hiện đại nhất. Trong bài viết này, Inetlogger sẽ giới thiệu tới các bạn một số xu hướng công nghệ phát triển nhất hiện nay.

Công nghệ và đời sống con người hiện nay

Hỗ trợ công việc cho nhiều người

Laptop là một công cụ làm việc không thể thiếu

Laptop là một công cụ làm việc không thể thiếu
Laptop là một công cụ làm việc không thể thiếu

Được thiết kế vào năm 1979 nhưng phải đến 1983 thì chiếc máy tính xách tay đầu tiên mới được ra đời với đầy đủ các chức năng. Cho đến ngày nay thì laptop đã trở thành một thiết bị không thể thiếu trong đời sống của mỗi người. Không chỉ được sử dụng để lưu trữ thông tin mà máy còn hỗ trợ con người trong nhiều tác vụ khác nhau tạo sự thuận tiện trong học tập và công việc.

Điện thoại thông minh ngày càng đáp ứng đa dạng nhu cầu con người

Những chiếc điệm thoại thông minh đầu tiên được giới thiệu đến con người vào năm 1990. Kể từ đó, smartphone đã giúp con người thay đổi cách kết nối với thế giới. Cho tới ngày nay thì thiết bị này đã được cải tiến vượt bậc đáp ứng đầy đủcác nhu cầu của người dùng.

Công nghệ giúp thỏa mãn nhu cầu giải trí phong phú

Nghe nhạc

Nghe nhạc
Nghe nhạc

Không bị giới hạn trong sách vở, nhu cầu giải trí trực tuyến của người dùng ngày càng tăng cao và được công nghệ thỏa mãn mọi nhu cầu. Một trong số đó là nhu cầu nghe nhạc, nếu như trước đây muốn nghe nghe nhạc bạn phải có một đầu đĩa, dàn âm thanh và tốn tiền mua băng, đĩa để nghe thì giờ đây bạn có thể lên mạng internet và nghe nhạc trực tuyến tại các website nghe nhạc. Nắm bắt nhu cầu nghe nhạc trực tuyến của người dùng, nên nhiều công ty đã thiết kế website theo mẫu có sẵn để nghe nhạc, với nhiều tính năng hấp dẫn, đáp ứng nhu cầu nghe nhạc phong phú của nhiều người. 

Thiết kế website nghe nhạc trực tuyến mang đến nhiều lợi ích cho công ty phát hành, nên họ tập trung xây dựng nhiều tính năng quan trọng trên website, từ tìm bài hát,lời bái hát, album, ca sỹ, nhạc sỹ, dòng nhạc,… cho tới cải thiện chất lượng âm thanh với mức cao nhất, gần tương đương với CD gốc mà người ta hay gọi là nhạc lossless.

Xem phim

Xem phim
Xem phim

Thay thế băng, đĩa phim truyền thống, công nghệ giúp người dùng xem mọi bộ phim yêu thích với thao tác đơn giản trên các ứng dụng hiện đại và tiện ích. Người dùng có thể truy cập vào những trang web video thông dụng để xem nhiều thể loại phim như: youtube, phimmoi, phimbathu, bomtan,…Việc thiết kế trang web xem phim mang đến nhiều lợi ích cho chủ sở hữu và người xem phim, nên ở Việt Nam ngày càng có nhiều đơn thị nhau làm trang web xem phim miễn phí. Người dùng thì có thể thoải mái tìm kiếm và xem phim miễn phí, còn chủ sở hữu trang web thì có thể kiếm kha khá tiền từ trang web phim của mình. Do đó, xem phim trực tuyến là xu hướng công nghệ hàng đầu hiện nay.

Trò chơi

Cũng trong trào lưu cập nhật công nghệ, các trò chơi điện tử có sự thay đổi mạnh mẽ. Từ các tựa game đơn giản trên 2D như: platform, đố vui, xếp gạch… Trò chơi trực tuyến phát triển thêm nhiều hình thức như game như: nhập vai, mô phỏng trận chiến, MMO, thẻ bài, 3D,… Xu hướng game mobile cũng đang phát triển mạnh mẽ và dần thay thế nền tảng PC mang lại cho người dùng trải nghiệm đa dạng hơn như anh Khánh Hùng đã viết trong các website về công nghệ của anh ta.

Tài chính thông minh

Giao dịch ngân hàng và thanh toán hóa đơn theo cách truyền thống sẽ khiến khách hàng tốn nhiều thời gian giao dịch và di chuyển. Với sự phát triển của công nghệ thì ngân hàng số giúp người sử dụng có thể giao dịch một cách nhanh chóng, tiện lợi và đa dạng dịch vụ. Chỉ với 3 phút đăng ký qua website hoặc ứng dụng di động thì bạn đã có thể mở một tài khoàn ngân hàng trực tuyến tại các ngân hàng lớn ở Việt Nam ví dụ như vietcombank, acb, dong a, agribank…

xu hướng công nghệ phát triển nhất hiện nay
xu hướng công nghệ phát triển nhất hiện nay

8 xu hướng công nghệ phát triển nhất hiện nay

Mạng di động 4G tốc độ cao

Một trong những xu hướng công nghệ hiện nay là mạng 4G. Mặc dù phát triển chậm hơn so với thế giới nhưng tại Việt Nam mạng 4G cũng đang bắt đầu được triển khai và sử dụng. Mạng 4G đóng vai trò xúc tác giúp cho công nghệ tăng trưởng bằng việc tạo ra các nền tảng ứng dụng công nghệ tiên tiến phù hợp với các thiết bị di động.

Thiết bị thông minh

Nếu như vài năm trước đây thì chỉ có smartphone mới được xem là thiết bị thông minh vì có thể truy cập vào các trang web như google để tìm kiếm thông tin nhanh chóng và nhiều tính năng tiện ích. Kỷ nguyên mạng thiết bị phát triển tạo ra những thiết kế thông minh khác như: đồng hồ, ti vi, đồ gia dụng,…Tuy việc thay đổi đang diễn ra chậm nhưng đã bắt đầu phát triển, người dùng ngày càng hưởng nhiều lợi ích từ các thiết bị thông minh. 

Thanh toán điện tử

Thanh toán điện tử
Thanh toán điện tử

Việc sử dụng tiền mặt thanh toán trực tuyến đang dần được thay đổi bằng hình thức thanh toán trực tuyến bằng: thẻ thanh toán Internet Banking, hoặc dùng ví điện tử như Momo, Timo, Vimo,… nhằm giúp cho hình thức thương mại điện tử phát triển nhanh chóng. Xu hướng này đang dần giúp người dùng có thói quen sử dụng thanh toán điện tử thay cho việc dùng tiền mặt.

Nền tảng Internet vạn vật

Tất cả các thiết bị có thể kết nối với nhau bằng cách kết nối như: wifi, mạng viễn thông băng rộng 3G, 4G, bluetooth, hồng ngoại,… là cách để người dùng hiểu về internet vạn vật – IoT. Đến ngày nay, các dữ liệu lớn đang được tạo ra ngày càng nhiều và sẽ thay đổi cách người dùng tiếp cận với thông tin. Các chuyên gia (Expert) về IOT tại Groove Technology (công ty chuyên phát triển phần mềm, hệ thống tương thích các thiết bị IOT cũng cho biết, IOT đang tấc động lớn đến việc quản lý doanh nghiệp bằng công nghệ mà rất nhiều doanh nghiệp toàn cầu đang thay đổi để phù hợp.

Thực tế ảo

Xu hướng thực tế ảo là một trong các xu hướng công nghệInetlogger hết sức tâm đắc. Các nhà sản xuất đang phát triển các sản phẩm thực tế ảo như: GearVR, HoloLens và nhiều doanh nghiệp đóng vai trò tạo ra nội dung phục vụ cho các thiết bị thực tế ảo đó.

Hiên nay, nhiều dòng card đồ họa trên máy tín cũng đánh dấu sự ra mắt của các tính năng hỗ trợ thực tế ảo. Thiết bị thực tế ảo rất có tiềm năng trong việc phát triển công nghệ tạo Việt Nam.

Trí tuệ nhân tạo

Xu hướng công nghệ hiện nay
Xu hướng công nghệ hiện nay

Sự bùng nổ của trợ lý kỹ thuật số được đánh dấu bằng sự ra đời của Siri. Hiện nay có rất nhiều hãng đầu tư mạnh vào lĩnh vực kỹ thuật số này, trong đó có thể kể đến Cortana. Tuy nhiên đó không phải là sự phát triển tốt nhất. Điều mà những nhà sản xuất lớn đang hướng tới đó chính là trí tuệ nhân tạo với sự ra đời của AngularJS thì việc này không còn khó

Đúng như vậy, facebook đang phát triển nhiều dịch vụ có khả năng cung cấp tự học cho người dùng nhờ vào việc thu tập và phân tích dữ liệu. Máy móc và các thiết bị thông minh đang ngày càng thay thế con người, đó chính là xu hướng công nghệ phát triển nhất hiện nay.

Nâng cao bảo mật

Nhiều vụ xâm nhập phá hủy tài khoản ngân hàng đang diễn ra hàng loạt, khiến người dùng bắt đầu quan tâm nhiều hơn đến vấn đề bảo mật. Chính vì thế, khi tiến hành tạo website, các ngân hàng luôn nghiên cứu và đưa ra những sản phẩm được tích hợp khả năng bảo mật cao nhất. Việc thiết kế website thuộc lĩnh vực ngân hàng, tài chính đòi hỏi công nghệ, kỹ thuật phức tạp hơn các website thông thường, vì mọi người đã bắt đầu chuyển sang gửi tiền trong tài khoản, thay vì dự trữ tiền mặt. Một trong số các kỹ thuật bảo mật thường dùng đó là  quét vân tay, bảo mật bằng mật khẩu hai lớp, gửi thông báo qua app hoặc sms,… khi có người truy cập vào những thiết bị hoặc trang web đòi hỏi bảo mật riêng tư. 

Giải trí trực tuyến

Ngày nay nhờ vào các mạng không dây kết nối tốc độ cao như: wifi, 4G,… thì người dùng không cần phải lưu danh sách các bài hát hoặc phim, game, tin tức để thưởng thức như trước đây nữa. Mà người dùng sẽ sự dụng trực thiếp các hình thức giải trí online sẵn có trên các trang web. Bên cạnh đó với sự phát triển của dịch vụ SEO từ khóa, người dùng còn có thể dễ dàng tìm kiếm bất cứ gì mình muốn chỉ với một truy vấn đơn giản trên các công cụ tìm kiếm. Bạn muốn giải trí bất cứ thứ gì chỉ cần lên mạng tìm kiếm là sẽ có ngay ở trang 1 google. Vì các trang web giải trí hiện nay đều thực hiện tối ưu seo, thân thiện với công cụ tìm kiếm google, mong muốn mang đến người dùng những trải nghiệm tốt nhất. 

xu hướng công nghệ phát triển nhất hiện nay
xu hướng công nghệ phát triển nhất hiện nay

Xu hướng công nghệ thể hiện qua các sản phẩm nổi bật

TV siêu mỏng

Khi bước vào phòng khách của các gia đình thì TV luôn là một món đồ nổi bật. Nhưng hiện nay, với sự phát triển của công nghệ thì các nhà sản xuất đã làm cho chúng trở nên siêu mỏng, có thể gắn sát tường để trông như một tác phẩm nghệ thuật được sắp đặt hài hoàn với không gian của căn phòng.

Làm cho người dùng ấn tượng nhất đó chính là độ mỏng như giấy dán tường của TV. Ví dụ: LG W7 OLED TV chỉ dày 2.5mm. Với phong các thiết kế picture on wall cùng với giá đỡ từ tính đã làm loại bỏ khoảng trống giữa TV và tường hứa hẹn mở ra xu hướng thiết kế mới cho TV trong tương lai.

Smartphone mạnh với giá tầm trung

Xu hướng cho ra đời những mẫu điện thoại thông minhvới cấu hình cao nhưng giá vừa phải đang là sự lựa chọn của nhiều người dùng hiện nay. Trong số này có thể kể đến một vài sản phẩm như: Huawei Honor 6X có giá công bố chỉ 278 USD nhưng dùng khung kim loại, camera kép với hiệu ứng bokeh, hay Asus ZenFone 3 Zoom có pin lên tới 5.000 mAh, vỏ kim loại nguyên khối, camera kép tích hợp tính năng làm mờ hậu cảnh, xoá phông nền…

Cuộc chiến của các trợ lý ảo

Phần mềm tương tác bằng giọng nói không chỉ có mặt trên smartphone mà còn hiện diện trong mọi sản phẩm của cuộc sống.

Giải pháp công nghệ của Amazon đang được ưa chuộng  nhiếu nhất khi được tích hợp trong vô số sản phẩm như: Loa của Levovo, TV 4K của nhiều hãng khác nhau, đèn bàn theo phong cách phim Tron được ứng dụng trong các sản phẩm như: Lecagy của GE, xe hơi Ford hay robot đáng yêu của LG và sắp tới sẽ được ứng dụng trong máy hút bụi, máy giặt, tủ lạnh, lò vi sóng,…

Công nghệ thực tế ảo

Công nghệ thực tế ảo
Công nghệ thực tế ảo

Công nghệ thực tế ảo là một xu hướng không hề có dấu hiệu lỗi thời trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Các ứng dụng nổi bật như: Asus trình làng điện thoại Zenfone AR với công nghệ ảo hóa thế giới thực – Google Tango. Ngoài camera chính, sản phẩm này còn có thêm camera phụ để theo dõi chuyển động và xác định chiều sâu, khoảng cách đến từng vật thể.

Ngoài ra, các hãng khác cũng liên tục cho ra thị trường mắt kính VR như: Qualcomm Snapdragon 835, Lenovo New Glass C200, ODG R-8,…

Xe hơi thông minh hơn

Trong xu hướng công nghệ hiện đại ngày nay, thì bên cạnh các giải pháp kết nối ứng dụng cho các thiết bị gia dụng. Các nhà sản xuất còn tập trung phát triển nhiều giải pháp trợ giúp thông minh cho xe hơi. Sản phẩm nổi bật như: Faraday Future FF91 có thiết kế ấn tượng, tốc độ nhanh và có khả năng tự động đỗ xe mà không cần đến sự điều khiển của người dùng. Bên cạnh đó thì Chrysler trình diễn ý tưởng xe minivan tự lái Portal.

Đặc biệt, Honda đã cho ra đời mẫu xe tự hành chạy bằng điện NeuV. Chiếc xe hai chỗ ngồi này được lập trình để có thể tự động đón và trả khách khi chủ nhân của nó không sử dụng. Kết hợp với trí thông minh nhân tạo, thì NeuV còn có khả năng phản ứng và thể hiện cảm xúc với chủ nhân của nó.

Tạm biệt smartwatch

Đồng hồ thông minh hiện nay vẫn còn tồn tại, nhưng không còn là sản phẩm hot của xu hướng công nghệ. Sự ra đi của sản phẩm Pebble vào cuối năm 2016 là dấu hiệu cho thấy sự chững lại của thị trường đồng hồ thông minh.

Trong khi đó, các thiết bị đeo tay tích hợp tính năng theo dõi sức khỏe – fitness tracker được cải tiến và phát triển hơnnhư: Misfit Vapor có thêm màn hình cảm ứng, Motiv Ring hội tụ đầy đủ tính năng của vòng đeo tay thông thường trong một chiếc nhẫn nhưng được tích hợp them đèn LED nhỏ.

Chúng tôi vừa giới thiệu tới các bạn một số xu hướng công nghệ phát triển nhất hiện nay. Bạn có thể tham khảo và lựa chọn cho mình các xu hướng phù hợp để sử dụng, nếu có bất kỳ thắc mắc nào thì bạn có thể liên hệ với chúng tôi để được giải đáp thêm.