Schema là gì? Cách tạo Schema đơn giản nhất cho Website WordPress

Schema là gì? Cách tạo Schema đơn giản nhất cho Website WordPress

Đối với lĩnh vực SEO thì thuật ngữ Schema trở nên phổ biến, được nhắc tới nhiều và chú trọng khi tiến hành một chiến dịch SEO cụ thể. Đối với một website với sự hỗ trợ của Schema càng trở nên nổi bật, chất lượng hơn. Xong không phải ai cũng biết Schema là gì? đồng thời biết cách tạo Schema cho web wordpress. Tìm hiểu cùng chúng tôi những thông tin hữu để ứng dụng hiệu quả cho nhu cầu SEO website của chính mình.

Schema là gì?

Schema – Schema Markup là một đoạn mã HTLM được đưa vào bổ sung trong nội dung của một web cụ thể. Tác dụng chính của Schema chính là hỗ trợ công cụ tìm kiếm hiểu rõ ràng hơn về nội dung mà chúng ta thể hiện, đồng thời giúp hiển thị được thông tin nhiều hơn khi người dùng tìm kiếm theo nhu cầu của bản thân.

Với Schema thì kết quả tìm kiếm sẽ thêm một dòng cùng với hiển thị xếp hạng cùng lượt đánh giá. Nó tạo nên sự nổi bật, giúp website được tin tưởng và đánh giá cao hơn rất nhiều so với thông thường.

Schema vì sao lại hấp dẫn với SEO

Schema markup là gì

Google đánh giá một website dựa trên nhiều yếu tố, nhiều tiêu chí khác nhau. Một trong những tiêu chí mà công cụ tìm kiếm phổ biến này áp dụng để xếp hạng nội dung chính là trải nghiệm của người dùng. Bởi thế, tạo nên một website yêu cầu cần làm hài lòng mục đích tìm kiếm của họ. Lúc đó, việc được đánh giá cao, nhận được đánh giá tích cực từ Goolge đều được đảm bảo tốt.

Xét một cách cơ bản thì kết quả có hỗ trợ Schema mang lại khả năng cung cấp đa dạng, nhiều thông tin hơn tới người dùng khi tìm kiếm. Nói một cách khác đi thì Schema mang lại khả năng giúp chúng ta có thể chiếm được nhiều pixel hơn nữa trên trang kết quả tìm kiếm sau khi thực hiện. Điều này giúp chúng ta có thể cải thiện đáng kể tỉ lệ click của người dùng với website của mình nếu so sánh với một kết quả thông thường khác.

Bởi thế, Schema càng có ý nghĩa, quan trọng và hấp dẫn đối với SEO. Hướng lợi lớn với lượng traffic lý tưởng để có được cơ hội kiếm tiền cao hơn. Website được biết tới nhiều hơn, truy cập nhiều hơn đem lại hiệu quả kiếm tiền cao với doanh thu ấn tượng nhận được.

Các loại Schema chính được sử dụng

Hiện nay, có nhiều loại Schema được đưa vào sử dụng với những ý nghĩa và giá trị riêng. Tùy thuộc vào nội dung và ngữ cảnh sẽ có loại Schema được sử dụng mà chúng ta gặp được trong quá trình tìm kiếm. Trong đó, một số những Schema chính, tiêu biểu thường gặp chính là:

 • Article dùng cho những bài viết dạng bản tin.
 • Book dùng cho những nội dung có liên quan trực tiếp tới sách như đánh giá, hay tác giả,…
 • Course là Schema sử dụng cho các nội dung liên quan tới khóa học giúp hiển thị cấu trúc hiệu quả.
 • Dataset được sử dụng cho những bài đăng, những trang đề cập tới một tập dữ liệu cụ thể.
 • Event là Schema đề cập trực tiếp tới sự kiện.
 • FAQ sử dụng chính để hiển thị được các câu hỏi phổ biến nhất.
 • Factchecker sử dụng giúp xác minh được tính xác thực, hay đưa ra tuyên bố có liên quan tới doanh nghiệp.
 • How to giúp đưa ra những bước hướng dẫn chúng ta nên làm thế nào ngay trên chính kết quả tìm kiếm.
 • Job Posting được dùng chủ yếu trong những nội dung đăng với mục đích tuyển dụng.
 • Movie sử dụng để đề cập tới một bộ phim cụ thể nào đó.
 • Music dùng giúp việc đề cập tới một bài hát được thực hiện.
 • Person sẽ hiển thị được thông tin chi tiết, cụ thể về một người.
 • Product giúp tóm tắt được các thông tin liên quan tới một sản phẩm.
 • Recipe được dùng với những bài viết ở dạng công thức như pha chế, hoặc nấu ăn,….
 • Service dùng để nói về một dịch vụ cụ thể như sửa chữa, vận tải, hay du lịch,…
 • Restaurant là Schema đề cập tới một nhà hàng, một quán ăn, hay quán café,… cụ thể.
 • Sorftware cung cấp thông tin cụ thể liên quan tới một phần mềm nào đó.
 • Video được dùng cho những bài viết có đề cập tới các video.

Schema là hết sức đa dạng, tồn tại ở nhiều dạng khác nhau và sử dụng cho những mục đích riêng biệt. Lúc đó, kết quả hiển thị trên trang tìm kiếm cũng được phân chia có nhiều phần thông tin khác nhau.

Một số cách tạo Schema trên wordpress

Tiến hành tạo Schema trên wordpress trở thành vấn đề được nhiều người quan tâm. Khi sử dụng wordpress chúng ta có nhiều cách thức khác nhau có thể cân nhắc để áp dụng giúp tạo Schema theo nhu cầu được thực hiện tốt. Trong đó, cách thức đơn giản nhất chính là nhờ tới hỗ trợ của một plugin thích hợp. Có một vài lựa chọn chúng ta có thể cân nhắc như:

Sử dụng Schema Pro

Schema Pro là một công cụ hỗ trợ hiệu quả đầu tiên mà chúng ta nên đề cập, cân nhắc sử dụng. Là plugin hỗ trợ tạo Schema được đưa vào sử dụng sớm nhất, phổ biến nhất được phát triển bởi Brainstorm Force. Nhờ có công cụ hỗ trợ này giúp biến những thứ tưởng chừng như phức tạp trở nên đơn giản hơn rất nhiều.

Sử dụng Schema Pro

Chúng ta kích hoạt Schema Pro thành công là có thể tạo những mẫu schema thông thường được sử dụng chỉ với vài thao tác đơn giản, thực hiện điền vào đó những nội dung cơ bản. Ở plugin này mỗi giao diện bài viết, hoặc một trang sẽ có một phần cụ thể cho phép chúng ta kích hoạt schema. Áp dụng và tiến hành điền thông số cần thiết là quá trình được hoàn thành tốt nhất.

Là một công cụ mạnh mẽ, mang tới khả năng hỗ trợ tốt cho nhu cầu sử dụng tạo Schema trên wordpress. Tuy nhiên, để sở hữu và sử dụng được plugin này chúng ta cần chi trả một khoản chi phí nhất định là 79 USD/ năm.

Dùng Rank Math Pro

Công cụ Rank Math Pro hỗ trợ

Công cụ Rank Math Pro hỗ trợ quá trình tạo schema miễn phí nhận đánh giá cao, được nhiều người dùng tin tưởng lựa chọn. Tuy nhiên, đó là câu chuyện của vài năm trước đây. Khi mà schema trở nên quan trọng với SEO thì Rank Math Pro được chia sẻ miễn phí hạn chế. Tuy nhiên, tại plugin này còn nhiều loại schema hữu ích mà chúng ta hoàn toàn có thể sử dụng.

Tại khu vực quản lý SEO của Rank Math trên từng bài viết chúng ta sẽ thấy hiển thị một tab được đành riêng cho schema. Lúc này, cân nhắc lựa chọn một schema phù hợp, tiến hành điền thông tin tương ứng vào từng ô trống để hoàn thành quá trình tạo schema trên wordpress như yêu cầu.

Đặc biệt, ở bản Pro chúng ta sẽ được cung cấp nhiều loại schema hơn nữa, có nhiều tùy chỉnh hơn, thậm chí là thực hiện thay đổi với code.  Tuy nhiên, ở bản cao cấp này chúng ta cần bỏ ra khoản chi phí là 129 USD/ năm mới có thể sử dụng, khai thác hết những giá trị và lợi ích mà nó mang lại.

Yoast SEO

Được các công ty SEO hàng đầu đánh giá là một trong những plugin tốt nhất từ năm 2018 trở về đây thì Yoast SEO dần được đánh giá cao, tin tưởng và ứng dụng nhiều hơn. Việc tích hợp schema vào Yoast SEO được cân nhắc và áp dụng mang tới hỗ trợ tiện lợi, hiệu quả cho người dùng. Tuy nhiên, nếu so sánh với khả năng tạo schema của Yoast SEO thì nó không thể đảm bảo lý tưởng như hai plugin kể trên.

Chính vì thế, tiến hành tìm hiểu và tham khảo kĩ lưỡng, đánh giá toàn diện là yêu cầu bắt buộc. Từ mục tiêu, đòi hỏi thực tế chúng ta có thể cân nhắc để xác định có nên sử dụng Yoast SEO trong tạo schema hay không để hỗ trợ SEO web wordpress được thực hiện hiệu quả.

Top 5 phần mềm chat trên máy tính phổ biến hiện nay 

Schema là một yếu tố quan trọng, hữu ích đối với việc cải thiện SEO cho một website cụ thể. Muốn tăng trải nghiệm người dùng, cải thiện hiệu quả tìm kiếm cho website để thu hút thêm nhiều người đọc thì áp dụng schema cho website là ý kiến không tồi. Có thể thực hiện tạo schema phù hợp, hỗ trợ bởi plugin phù hợp đem lại giá trị ứng dụng cao lý tưởng nhất.