Chatbot là gì? Tại sao cần ứng dụng chatbot trong thiết kế app mobile

Chatbot là gì? Tại sao cần ứng dụng chatbot trong thiết kế app mobile

Hiện nay, Chatbot là thứ không thể thiếu trong nhiều app mobile. Đặc biệt là những ứng dụng mua hàng online. Chatbot đã và đang giữ vai trò quan trọng không thể thiếu khi thiết kế app mobile. Nhiều nền tảng nhắn tin phát triển, như Messenger, Zalo,… Cho nên xu thế chatbot là không thể thiếu. Vậy thật ra chatbot là gì? Tại sao chatbot cần thiết đối với thiết kế app mobile đến vậy? Hãy cùng chúng tôi giải đáp thắc mắc trong bài viết này nhé. Hãy theo dõi ngay thôi!

Chatbot là gì?

Với câu hỏi Chatbot là gì thì bạn có thể hiểu chatbot là một chương trình hay một hệ thống mà ở đó có kết hợp trí tuệ nhân tạo (AI – Artificial Interlligence). Chúng được xây dựng để tương tác với chúng ta thông qua hình thức nhập văn bản hay giọng nói. Chatbot sẽ thay thế nhân viên để trả lời thắc mắc của khách hàng.

Chatbot có thể tìm kiếm bất cứ thứ gì chúng ta đang thắc mắc. Bạn không cần tìm kiếm nhiều trên website hay ứng dụng, đã có chatbot giúp bạn điều đó. Chatbot thường trao đổi với người dùng qua hình thức tin nhắn (Textual) hay âm thanh (Audiotory).

chatbot là gì

Xem thêm:

Các loại chatbot phổ biến hiện nay

Dựa vào nhiều tiêu chí mà chúng ta có thể phan ra nhiều loại chatbot khác nhau. Hiện nay có năm loại chatbot phổ biến:

  • Chatbot bán hàng
  • Chatbot chăm sóc khách hàng
  • Xây dựng chatbot theo kịch bản
  • Chatbot trò chuyện theo từ khóa
  • Cuối cùng là chatbot trò chuyện theo ngữ cảnh

Chatbot chăm sóc khách hàng

Đây là loại chatbot hay được sử dụng trong các trung tâm chăm sóc khách hàng lớn. Chúng sẽ dùng để trả lời những câu hỏi thường gặp theo kịch bản hay những dữ liệu có sẵn.

Ở đây, những câu hỏi đơn giản thì chatbot sẽ được tự động trả lời cho khách hàng. Còn những câu hỏi phức tạp hơn thì sẽ có nhân viên chăm sóc khách hàng trả lời. Đặc biệt, trong quá trình hoạt động, chatbot sẽ tự học và đưa ra những câu trả lời phù hợp. Đây là sự phát triển mà đã được lập trình để giải quyết điều đó.

Chatbot có một số dạng chủ yếu là: Facebook Messenger, Website Slack, telegram,.. Bạn có thể dựa trên nền tảng AI phát triển chatbot; Hoặc dựa trên trải nghiệm của người dùng để phân loại chatbot chăm sóc khách hàng.

Chatbot bán hàng

chatbot bán hàng

Chatbot bán hàng là một tool (công cụ) hỗ trợ bán hàng trực tuyến 24/7. Điều này giúp bạn không bỏ lỡ bất kì đơn hàng nào của khách.

Loại chatbot này dễ sử dụng và rất tiện lợi. Không cần có những phần mềm xử lí phức tạp, chúng có thể hoạt động để tương tác khách hàng bằng cách trả lời đơn giản như sử dụng text, image,… Ở đây kịch bản cho những thứ đó cũng được lên kịch bản sẵn. Bạn sẽ nhận được tin nhắn tự động và bạn dễ dàng nhận ra chúng.

Chatbot trò chuyện theo kịch bản

Chatbot này thông qua dữ liệu được lập trình sẵn mà sẽ trả lời tự động. Có thể nói đây là loại chatbot phổ biến nhất hiện nay. Khi có những thắc mắc từ phía khách hàng, chatbot sẽ đưa ra những mục tùy chọn liên quan. Bạn sẽ nhấn vào tùy chọn mà bạn đang thắc mắc, sau đó chatbot sẽ trả lời bạn tiếp. Những thông tin chatbot đưa ra sẽ liên quan nhất đến những câu hỏi của bạn.

Nhưng có những thứ hơi phiền phức khi bạn gặp loại chatbot này. Ví dụ như bạn sẽ phải nhấn để đưa ra nhiều sự lựa chọn; Những sự lựa chọn đó bạn phải đưa ra hết thì chatbot mới trả lời bạn; Bạn sẽ mất thời gian thì mới có được câu trả lời đáp ứng yêu cầu của bạn. Những yêu cầu đó thường được trả lời không nhanh lắm. Ngoài ra, có những câu hỏi mà chatbot không trả lời được. Vì những câu hỏi đó chưa được lập trình nên chưa có sẵn. Hoặc cũng có thể robot sẽ đưa ra câu trả lời thiếu chính xác hoặc không liên quan.

Chatbot trò chuyện theo từ khóa

trò chuyện

Chatbot này sử dụng Machine Learning để trả lời, xử lí vấn đề của khách hàng. Robot sẽ được huấn luyện để hiểu được các cụm từ khóa liên quan đến câu hỏi. Qua đó robot sẽ hiểu được những vấn đề khách hàng đang thắc mắc. Từ đó robot sẽ đưa ra những câu trả lời hợp lí nhất.

Loại chatbot này có thể đưa ra câu trả lời khá sát cho khách hàng. Hình thức này cũng không trả lời theo khuôn mẫu như cách trên. Do đó đây là một loại chatbot thông minh hơn, có thể xử lí nhiều tình huống.

Chatbot trò chuyện theo ngữ cảnh

Loại chatbot này hoạt động dựa trên: Sự kết hợp giữa Natural Language Processing (Xử lí ngôn ngữ tự nhiên) – AI (Trí tuệ nhân tạo) – Machine Learning (Học máy). Được tích hợp nhiều loại khác nhau cho nên chatbot trò chuyện theo ngữ cảnh rất linh hoạt.

Chúng có thể ghi nhớ sở thích, bối cảnh của khách hàng truy cập từ các cuộc trò chuyện cũ. Dựa vào đó mà loại chatbot này hoạt động nhanh nhẹn và rất thông minh. Chatbot có thể đưa ra những phản hồi cho khách hàng phù hợp nhất. Hơn thế khách hàng cũng không tốn nhiều thời gian để chờ chatbot trả lời tự động.

Ứng dụng của Chatbot là gì

Trợ lí cá nhân (Personal Assitant)

Có thể nói chatbot có ứng dụng vô tận. Bạn có thể tạo chatbot cho một hệ thống mà bạn cần, nó sẽ giúp bạn khá nhiều. App/ web của bạn sẽ tiết kiệm được một khoản chi phí. Ngoài ra, chatbot có thể hỗ trợ trong nhiều vị trí khác nhau: Cố vấn tài chính; Kiểm soát chi phí; Kiểm tra thông tin;… Chúng có thể giúp ta quản lí tài chính cá nhân được an toàn hơn.

chatbot là gì

Đối với doanh nghiệp, chatbot sẽ đóng vai là trợ lí ảo để trả lời những thắc mắc của khách hàng. Với tính năng có thể hoạt động 24/7, chatbot sẽ giải đáp những câu hỏi của khách hàng mọi lúc. Từ đó giúp doanh nghiệp hoạt động hiệu quả và hỗ trợ khách hàng cũng được tốt hơn.

Giới thiệu sản phẩm, bán hàng, đặt chỗ

Ngoài tính năng trả lời khách hàng, chatbot còn có nhiều tác dụng khác. Chúng có thể xay dựng kịch bản để giới thiệu sản phẩm của công ty; Hay chúng có thể hỗ trợ trong quá trình bán hàng của những cửa hàng bán lẻ. Sử dụng chatbot trong giới thiệu sẽ đem lại hiệu quả cao hơn một số phương pháp marketing truyền thống. Bạn sẽ không tốn sức mà vẫn có thể đem đến cho khách hàng thông tin sản phẩm tường tận nhất.

Hiện nay chatbot trở thành một xu thế mới trong chiến dịch quảng cáo, marketing cho sản phẩm, dịch vụ. Các công ty có thể xây dựng chatbot trở thành một công cụ đặt hàng, đặt chỗ. Từ đó có thể nâng cao hiệu suất hoạt động cho công ty. Đối với những nhà hàng cũng vậy, chatbot là công cụ vô cùng tiện lợi, hữu ích. Bạn có thê tìm hiểu thêm về quảng cáo trên Messenger.

Chăm sóc khách hàng

Mỗi doanh nghiệp đều có dịch vụ chăm sóc khách hàng kèm theo. Cho nên việc sử dụng chatbot có thể nói đây là điều không thể bỏ qua. Nhờ chatbot trả lời tự động, doanh nghiệp có thể đáp ứng khách hàng nhanh hơn. Hơn thế có thể hỗ trợ khách hàng 24/7, đây là điều con người không thể làm được. Sử dụng những cách thức truyền thống để chăm sóc khách hàng sẽ tốn nhiều chi phí. Thậm chí không thể trả lời khách hàng liên tục và mọi lúc. Vì con người cần thời gian nghỉ ngơi, ăn uống, họ sẽ không làm việc ngoài giờ hành chính.

chatbot

Chatbot giúp nâng cao trải nghiệm người dùng và sự hài lòng của họ. Một cách thức quá tuyệt vời, có thể trả lời tức thời, nhanh chóng, tiện lợi. Đáp ứng nhu cầu khách hàng nhanh sẽ giúp khách hàng tin tưởng sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp hơn.

Thanh toán trực tiếp

Bạn có thể đặt hàng ngay tại chatbot mà không cần thoát ra khỏi ứng dụng. Chính điều này đã đem lại rất nhiều lợi ích. Người mua hàng có thể thực hiện giao dịch một cách nhanh chóng và đơn giản. Khách hàng sẽ tiết kiệm được thời gian khi tìm kiếm thông tin sản phẩm; Họ cũng có thể thanh toán trực tiếp tại chatbot; Được tư vấn cụ thể và nhiệt tình,… Điều đó tạo nên sự hứng thú của khách hàng khi sử dụng dịch vụ. Hơn thế, công ty cũng có thể tăng tỉ lệ đặt đơn hàng thành công. Đây còn là cách giúp giữ chân khách hàng sử dụng dịch vụ, sản phẩm của doanh nghiệp.

Đưa ra kết quả tìm kiếm ngay lập tức

Có những loại chatbot có thể cung cấp thông tin thường xuyên cho người dùng. Những thông tin đó sẽ được cập nhật thường xuyên. Người dùng chỉ cần vào chatbot là có thể tìm kiếm thông tin. Họ không cần phải lên nhiều trình duyệt web mới có thể tra cứu chúng. Thông qua chatbot, doanh nghiệp có thể đưa những thông tin mới về sản phẩm đến với khách hàng. Điều này tạo nên tính hiệu quả và nhanh chóng. Chúng giúp kết nối doanh nghiệp và khách hàng bền vững hơn.

Chatbot hoạt động như thế nào?

Chatbot giao tiếp với người dùng dựa bào những nguyên tắc sau:

  • Translator: Những thông tin hay yêu cầu của khách hàng sẽ được dịch lại bằng ngôn ngữ lập trình. Thông qua đó máy tính sẽ hiểu được công việc cần làm.
  • Processor: Ở đây công nghệ AI sẽ tiến hành xử lí những yêu cầu, câu hỏi của người dùng.
  • Respondent: Bước này, máy tính nhận Output từ AI; Từ đó đáp lại người dùng kết quả tương ứng đã được cài đặt sẵn trên platform messenger.

Tại sao cần ứng dụng chatbot trong thiết kế app mobile?

Sau khi đã nắm được chatbot là gì và các công dụng của chatbot có thể thấy việc thiết kế app mobile hiện nay không thể thiếu chatbot. Chatbot đóng vai trò quan trọng trong nhiều ứng dụng. Nhờ chatbot mà ứng dụng hoạt động hiệu quả hơn, thu hút được nhiều khách hàng. Chính vì vậy, chatbot có thể đem lại nhiều lợi ích hữu ích trong thiết kế app mobile:

Tương tác với khách hàng

Chatbot đóng vai trò nhân viên hỗ trợ ảo. Nhờ chatbot mà có thể trả lời khách hàng mà không cần có người trực chat. Chatbot có thể đưa cho khách hàng những câu trả lời hợp lí với những thứ đã được lập trình sẵn. Nhờ đó, giúp tăng tỉ lệ phản hồi của doanh nghiệp với khách hàng. Đây là cách giúp để lại ấn tượng đối với khách hàng.

Hỗ trợ khách hàng nhanh chóng

Chắc chắn rồi, chatbot sẽ phản hồi lại khách hàng vô cùng nhanh chóng. Thậm chí chúng còn có thể đưa ra những câu trả lời phù hợp với hoàn cảnh. Thông qua đó, doanh nghiệp có thể có những hỗ trợ khách hàng được kịp thời nhất. Bạn nên chọn những loại chatbot phù hợp với app mobile bạn đang thiết kế.

Tiết kiệm chi phí

Chatbot trả lời khách hàng tự động. Do đó bạn sẽ tiết kiệm được một khoản tiền thuê nhân viên tư vấn. Chúng có khả năng phản hồi khách hàng nhanh chóng và chính xác. Trong khi đó nhân viên không thể trực chat và trả lời 24/7 được. Do đó, lựa chọn chatbot trả lời tự động là sự lựa chọn thông minh. Thiết kế app mobile sẽ càng hữu ích khi tích hợp tính năng này. Nhiều lĩnh vực khác nhau, chatbot sẽ được setup sao cho có câu trả lời phù hợp với từng lĩnh vực.

Tiết kiệm thời gian

Chatbot có thể phản hồi khách hàng nhanh chóng và chính xác. Do đó, bạn có thể tiết kiệm thời gian gõ chữ, tìm kiếm thông tin khách hàng thắc mắc,… Quá tiện lợi và nhiều ưu điểm, cho nên chatbot bây giờ trở thành công cụ không thể thiếu trong nhiều app mobile. Đặc biệt những ứng dụng di dộng mua sắm online thì chatbot đã chứng minh được vai trò to lớn của mình.

Tổng kết

Trên đây Inetlogger vừa đem đến cho các bạn kiến thức về chatbot là gì cũng như những lợi ích của chatbot khi thiết kế app mobile. Chatbot đã và đang trở thành công cụ vô cùng tiện ích đối với nhiều nền tảng ứng dụng di động nói riêng. Nó có vai trò to lớn và không thể thiếu đối với sự phát triển của doanh nghiệp, phát triển một trang web,… Do đó, nếu bạn là lập trình viên app mobile thì không nên bỏ qua điều này. Hy vọng bạn đã hiểu hơn về chatbot là gì. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết.

Xem thêm: