Bí quyết học từ vựng tiếng Anh cực dễ nhớ – Chỉ từ 5-10 phút mỗi ngày.

Bí quyết học từ vựng tiếng Anh cực dễ nhớ – Chỉ từ 5-10 phút mỗi ngày.

Khi chúng ta muốn thông thạo một loại ngôn ngữ nào đó, chẳng hạn như là tiếng Anh thì việc đầu tiên cần làm đó là trau dồi vốn từ vựng, khi vốn từ vựng tiếng Anh của chúng ta càng nhiều thì đồng nghĩa rằng  đã thành công được một phần trên con đường chinh phục ngôn ngữ của mình. Thế nhưng, không phải ai cũng biết cách để học thật nhiều và nhớ thật lâu, học hôm trước, hôm sau vẫn nhớ. Vì thế đã có nhiều vấn đề xảy ra trong quá trình học từ vựng và dần dần nó trở thành một phần khá đáng sợ mỗi khi chúng ta nhắc đến việc học tiếng Anh. Tuy nhiên, đừng quá lo lắng, vì ngay bây giờ Inetlogger sẽ mang đến cho chúng ta những bí quyết học từ vựng tiếng Anh cực kì dễ nhớ nhất!

Tầm Quan Trọng Của Từ Vựng Tiếng Anh Như Thế Nào?

Từ vựng là nền tảng của việc học tiếng Anh.

Muốn học tốt  đc tiếng Anh thì chúng ta phải cần có từ vựng bởi vì các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết muốn tốt đều phải có vốn từ phong phú và đa dạng.Vì vậy từ vựng là một thứ vô cùng  quan trọng nó vừa là bước đệm vừa là nền móng vững chắc để chúng ta có thể vững bước trên con đường học tiếng Anh của mình.

Ngoài ra, đối với việc học tiếng Anh, khi chúng ta có cấu trúc ngữ pháp mà từ vựng của chúng ta còn hạn chế thì rất khó để trình bày diễn đạt ý cho người khác hiểu. Ngược lại, nếu ngữ pháp chúng ta không giỏi, nhưng vốn từ vựng của chúng ta phong phú thì chúng ta vẫn có thể diễn đạt được ý của mình cho người khác hiểu, từ đó cho thấy, tầm quan trọng của từ vựng đến mức nào.

Từ vựng là nền tảng cho các kỹ năng khác phát triển

Như đã nói ở trên, từ vựng chính là nền móng cho việc học tiếng Anh, nó ảnh hưởng đến các kỹ năng nghe – nói – đọc – viết tiếng Anh của chúng ta. Vì sao lại nói như vậy, bởi khi kho tàng từ vựng của chúng ta đủ nhiều và đa dạng thì khi nghe người khác nói hoặc truyền tải thông tin thì chúng ta sẽ hiểu đúng mà không bị hiểu sai nội dung. Mặc khác khi vốn từ vựng phong phú thì khi chúng ta viết hoặc nói câu văn cũng sẽ bay bổng, nhiều cảm xúc hơn và việc dùng từ vựng tiếng anh đúng ngữ cảnh, viết đúng chính tả sẽ làm cho chúng ta càng tự tin và viết hay hơn.

Tại Sao Học Từ Vựng Tiếng Anh Không Hiệu Quả?

Học không có chủ đề

Có phải đối với việc học từ vựng thì phần đa chúng ta hãy học theo kiểu, gặp từ nào thì học từ đó, không có chủ đề cụ thể dẫn đến không có sự liên kết giữa các từ vựng với nhau nên  rất khó để chúng ta nhớ được những từ vựng đã học.

Học không  theo cụm từ.

Một điều quan trọng mà các bạn thường hay quên trong việc học từ vựng, đó là các bạn hay học từ rời rạc, riêng lẻ thay vì gộp chung thành một cụm. Vì đa phần chúng ta thường có suy nghĩ, chia từ vựng thành những từ riêng lẽ sẽ dễ dàng ghi nhớ và thuộc nhanh hơn.Tuy nhiên thực tế thì không phải như vậy, việc học từ lẻ, rời rạc chỉ giúp chúng ta học nhanh ngay tại thời điểm đó và sẽ quên phần lớn số từ đã học ngay sau đó không lâu. Thay vào đó, khi gộp các từ riêng lẻ thành các cụm từ sẽ giúp chúng ta dễ học hơn và nhớ được nhiều từ vựng hơn cùng một lúc.

Học từ xong không được ôn tập, sử dụng thường xuyên

Ông bà ta có câu:’’ Văn ôn võ luyện’’ hay ‘’Học đi đôi với hành”. Chính vì vậy, muốn nhớ lâu từ mới thì phải ôn luyện thường xuyên, phải luôn luôn đặt câu với từ mới hoặc cụm từ mới  vừa được học, học cách lồng ghép, đan xen nó vào những tình huống thực tiễn trong cuộc sống hàng ngày. Nó cũng giống như việc chúng ta phải ăn uống, rèn luyện mỗi ngày thì mới có một cơ thể khỏe mạnh. Do đó, nếu không luyện tập, trau dồi mỗi ngày thì không thể nào mà nhớ hết được bởi vì lượng từ mới chúng ta cần bổ sung không hề nhỏ,nó rất đa dạng và phong phú, mặc khác nó là ngôn ngữ thứ hai nên sẽ khó học và khó nhớ hơn ngôn ngữ mẹ đẻ của mình.

Bí Quyết Học Từ Vựng Tiếng Anh cực dễ nhớ

Lập kế hoạch và đặt mục tiêu khi học

Khi bắt đầu làm bất cứ cái gì thì việc đầu tiên là chúng ta cần phải làm đó là xác định cho mình một mục tiêu rõ ràng cùng với một kế hoạch cụ thể. Khi có mục tiêu sẽ giúp chúng ta biết được điểm đến là nơi nào từ đó sẽ đi nhanh hơn, không bị xao nhãng việc học và đo lường được kết quả từng ngày của mình. Kế hoạch cũng vậy, khi xây dựng một kế hoạch thật chi tiết, liệt kê từng việc phải làm, thời gian cụ thể , thì kế hoạch học từ vựng càng chi tiết, khi đó chúng ta càng có động lực tập trung toàn lực để học hơn.

Ví dụ, mỗi ngày chúng ta đặt mục tiêu là học 5 từ mới mỗi ngày, sau đó tự đặt câu có từ liên quan với những từ đã học thì sau một tháng chúng ta sẽ học được thêm khoảng 150 từ mới.

Học đúng trình độ bản thân

Trước khi học một cái gì, mình cần biết trình độ bản thân của mình ở mức độ nào, từ đó mà đưa ra cho bản thân mình những bước đi, lộ trình phù hợp. Việc không xác rõ được trình độ của bản thân mình tới đâu sẽ tạo ra rất nhiều khó khăn trong quá trình học từ vựng. Vì bao giờ đi từ cái đơn giản đến cái phức tạp cũng dễ tiếp thu và dễ nhớ hơn là đi từ cái phức tạp đến cái đơn giản. Ví dụ như việc đưa cho học sinh lớp 1 dễ dàng giải toán lớp 1 dễ hơn là đưa học sinh lớp 1 giải toán lớp 2.

Chọn cách học từ vựng phù hợp

 

Mỗi người sinh ra là một cá thể khác nhau do đó cũng có những cách học khác nhau. Chính vì vậy mà hãy tự lựa chọn cho mình những cách học từ vựng phù hợp nhất để có thể dễ dàng tiếp thu và ghi nhớ nhanh nhất. Đây là một trong những cách học từ vựng mà chúng ta có thể lựa chọn:

  • Học từ vựng theo chủ đề
  • Học từ vựng qua phim ảnh, bài hát
  • Học từ vựng qua trò chơi

Dù chúng ta có lựa chọn cách học từ vựng  nào đi nữa thì hãy luôn nhớ luyện tập đều đặn mỗi ngày thì mới có hiệu quả nhé.

Tạo một môi trường học tập

Khi chúng ta muốn học một loại ngôn ngữ nào đó, thì chúng ta cần phải có môi trường luyện tập thường xuyên, như vậy sẽ giúp chúng ta học và nhớ nhanh hơn. Điều đó có nghĩa là chúng ta không cần phải ra nước ngoài để có thể dần dần tăng số lượng từ mà chúng ta biết. Thay vào đó, chúng ta có thể tự tạo ra một môi trường học tập đầy cảm hứng và thân thiện bất kể chúng ta đang ở đâu. Đơn giản là chúng ta mua tạp chí hoặc sách bằng ngôn ngữ đó, xem phim có phụ đề, nghe nhạc và nấu ăn (hoặc chỉ cần ăn) các món ăn địa phương. Thông qua những cách này có thể cải thiện vốn từ vựng tiếng Anh của chúng ta một cách nhanh chóng.

Chuẩn bị một cuốn sổ tay ghi chép

Muốn nhớ được từ vựng lâu thì việc ghi chép lại từ vựng là một trong những cách luyện tập vô cùng hiệu quả vì nó không những giúp chúng ta tập trung toàn tay và mắt mà còn tập trung toàn não bộ, như vậy sẽ giúp chúng ta ghi nhớ lâu hơn. Mặc khác việc ghi chép còn giúp chúng ta có thể xem lại mỗi khi chúng ta quên vì trí nhớ của chúng ta có hạn nhưng nguồn dữ liệu chúng ta tiếp nhận mỗi ngày thì vô cùng lớn. Chính vì vậy mỗi ngày hãy ghi vào quyển sổ những từ mới đã học, bao gồm nghĩa, họ từ lẫn cách phiên âm. Không những thế, các cụm từ, câu văn hay cũng cần được ghi chú lại. Mặt khác, bạn cũng cần phải có sự logic và thông minh khi ghi chép vào sổ. Với việc ghi chép khoa học như thế, cuốn sổ tay của bạn không khác gì một cuốn từ điển của riêng mình giúp cho việc học tập hiệu quả cao hơn.

Chọn công cụ học từ vựng phù hợp với bản thân

Mỗi người có cách học khác nhau. Nếu chúng ta không biết cách thức nào là phù hợp với mình, hãy thử càng nhiều cách khác nhau để chọn ra một cái phù hợp nhất. Hoặc là kết hợp giữa các cách thức đó với nhau càng tốt. Ví dụ như thẻ từ vựng, ứng dụng, trò chơi, hay giấy ghi chú, là những cách tuyệt vời để ghi nhớ từ vựng. Cùng với đó là tìm thời gian phù hợp. Một vài người muốn để dành ra một khoảng thời gian cụ thể. Còn những người khác thì lại thích học một cách tự nhiên. Bất kể chúng ta chọn phương pháp nào thì hãy chắc rằng hãy làm chúng trở thành những nhịp điệu thường xuyên nhé!

Ôn tập và sử dụng thường xuyên

Khi chúng ta thực hiện đủ các cách trên, thì chúng ta nên dành thời gian ôn lại và sử dụng những từ vựng mới đó một cách thường xuyên.

Chúng ta không nên ghi các từ hay cụm từ đã học vào đâu đó rồi lại quên lãng. Hãy áp dụng chúng ngay và luôn! Các cách mà chúng có thể thực hiện như:

  • Nghe phát âm chuẩn của từ
  • Tự mình đọc lại một cách rõ ràng, chính xác
  • Đặt một câu với từ, cụm từ mới đó
  • Sử dụng sơ đồ tư duy để hệ thống lại từ vựng vừa học
  • Đưa nó vào tình huống đời thật

Cứ luyện tập như thế, chắc chắn não bộ của chúng ta sẽ quen dần và ghi nhớ lâu hơn. Vốn từ vựng mới sẽ phát triển và trở thành thứ chúng ta có thể bật ra ngay khi cần. Học từ vựng tiếng Anh chỉ được coi là thành công khi chúng ta có thể áp dụng được chúng vào thực tế.

Tóm lại, trên đây là những bí quyết giúp chúng ta học từ vựng tiếng Anh dễ nhớ và hiệu quả hơn. Tuy nhiên, ngoài việc học từ vựng tiếng Anh, chúng ta cũng nên trau dồi thêm ngữ pháp, nó sẽ giúp cho việc kết hợp sử dụng với từ vựng được hiệu quả và mượt mà nhiều hơn.