Bảo trì phần mềm là gì? Lợi ích của việc bảo trì phần mềm định kì

 Bảo trì phần mềm là gì? Lợi ích của việc bảo trì phần mềm định kì

Bảo trì phần mềm là công việc vô cùng quan trọng, bạn đừng bao giờ cho rằng phần mềm của mình vẫn đang hoạt động tốt mà không cần phải bảo trì. Với công nghệ 4.0 ngày càng phát triển, để chạy theo kịp xu hướng của thời đại thì phần mềm phải luôn luôn được đổi mới và phát triển.  

Cùng Inetlogger tìm hiểu định nghĩa của việc bảo trì phần mềm và lợi ích của việc bảo trì định kỳ nhé.

Bảo trì phần mềm là gì?

Bảo trì phần mềm được biết đến là quá trình sửa đổi, cập nhật cũng như nâng cấp phần mềm dựa vào nhu cầu sử dụng của khách hàng.

Theo CEO Matt Long của Grove Technology thì mục tiêu của bảo trì đó chính là cải tiến và thêm mới tính năng, qua đó tối ưu hóa đồng thời nâng cao hiệu suất hoạt động.

 

bảo trì phần mềm là gì

Quá trình phát triển phần mềm cũng qua nhiều công đoạn khác nhau, gồm thu thập yêu cầu, phân tích, thiết kế cũng như xây dựng, kiểm tra và triển khai, bảo trì ứng dụng.

Nhiệm vụ khi bảo trì là giữ cho phần mềm được cập nhật khi thay đổi môi trường hoặc là yêu cầu các chủ thể là những người dùng thay đổi.

Theo như IEEE thì bảo trì phần mềm là việc sửa đổi phần mềm sau khi bàn giao để từ đó chỉnh sửa lại các lỗi phát sinh, nhằm cải thiện hiệu năng của nhu liệu hay một thuộc tính nào đó làm cho phần mềm được thích ứng dần dần khi thay đổi môi trường.

Bảo trì phần mềm là làm gì?

  • Thích ứng (adaptive): Là việc chỉnh sửa phần mềm sao cho phù hợp với môi trường đã thay đổi. Và môi trường ở đây bao gồm các yếu tố bên ngoài như quy tắc kinh doanh, luật pháp và các phương thức làm việc.
  • Hoàn thiện: Việc chỉnh sửa nhằm mục đích đáp ứng được các yêu cầu mới hay thay đổi các chủ thể là những người sử dụng. Khi này cần tập trung và nâng cao chức năng của hệ thống phần mềm, hoạt động tăng cường hiệu năng của hệ thống hay là cải thiện giao diện. 
  • Bảo vệ (preventive): Mục đích của điều này chính là làm cho hệ thống bảo trì dễ dàng hơn trong các lần tiếp theo.

Tại sao bạn cần phải bảo trì các phần mềm theo định kỳ?

  • Giảm thiểu tối đa chi phí mua phần mềm mới:  Trước khi phần mềm hết thời gian bảo hành thì bạn cần phải chuẩn bị việc bảo trì để kịp thời phát hiện và khắc phục lỗi hoặc là nâng cấp phần mềm giúp phần mềm hoạt động tốt hơn. Thường thì việc bảo trì chỉ diễn ra 1 lần/ năm.
  • Duy trì bảo mật software: Chắc hẳn bạn đã từng nghe nói rằng dù công nghệ tiên tiến đến đâu thì vẫn có những kẽ hở. Dù hiện đại nhưng xét cho cùng nó vẫn là máy móc, mà máy móc thì cần được bảo trì, sửa chữa và nâng cấp để hoạt động bình thường giúp giữ an toàn cho dữ liệu lưu trong phần mềm.

Lợi ích khi bạn thường xuyên bảo trì phần mềm

lợi ích khi thường xuyên bảo trì phần mềm

Cải thiện và tăng hiệu suất hoạt động

Các tính năng mới được nâng cấp hoặc bổ sung sau khi bảo trì giúp phần mềm hoạt động hiệu quả hơn. Hệ thống hoàn toàn được chuyển đổi thành một phiên bản tốt hơn với nền tảng phần mềm, mô hình làm việc với trình biên dịch, phần cứng, hoặc các khía cạnh có ảnh hưởng khác.  

Duy trì tính an toàn & bảo mật

Xuất hiện các lỗ hổng bảo mật trong phần mềm là điều không thể tránh khỏi. Vì vậy bạn cần phải thường xuyên bảo trì và nâng cấp để nhu liệu hoạt động tốt hơn.

Việc bảo trì cần được chú trọng vì software là nơi chứa dữ liệu lớn cho nên đòi hỏi tính bảo mật và an ninh cao, cần được duy trì.

Loại bỏ chức năng lỗi thời bằng tính năng mới nhất

Các tính năng cũ, kém hiệu quả làm cho phần mềm của bạn cồng kềnh, không linh hoạt và chiếm nhiều không gian. Khi bắt đầu quá trình bảo trì phần mềm thì các phần tử mã hóa và giao diện người dùng cũ sẽ bị loại bỏ và thay thế bằng các tính năng mới nhất.

Điều này giúp phần mềm của bạn được cập nhật các tính năng mới, cải thiện hiệu suất và mang lại cho người dùng nhiều trải nghiệm hơn.

Thúc đẩy năng suất làm việc được tăng cao

Sau khi bảo trì, software sẽ chạy nhanh hơn và thời gian xử lý công việc cũng diễn ra nhanh hơn. Tuy nhiên, một số vấn đề thường gặp do tác động của phần mềm bao gồm hệ thống tải chậm, hết dung lượng lưu trữ cũng như tính năng không đa dạng,..

Tất cả sẽ được giải quyết trong nhanh chóng và điều này giúp tăng năng suất làm việc tăng cao hơn.

Rút ngắn thời gian ngừng hoạt động

Quá trình bảo trì giúp nhu liệu hoạt động ổn định và trơn tru hơn. Khi đó doanh nghiệp sẽ chủ động hơn trong việc sửa chữa cũng như loại bỏ các lỗ hổng phần mềm có thể xảy ra. Điều này giúp các hệ thống trung tâm của doanh nghiệp luôn hoạt động mà không bị ngừng thời gian hoạt động.

Các hình thức bảo trì software định kỳ thường gặp

Sửa chữa phần mềm

Các thay đổi sửa chữa trong quá trình software maintenance là sửa chữa các lỗi thiếu sót và khiếm khuyết trong phần mềm. Nó thường xuất hiện ở dạng các bản cập nhật nhanh.

Đối với người dùng, các bản sửa lỗi phần mềm ít gây ra cảm xúc tiêu cực, giúp cho người dùng có nhiều trải nghiệm mới mẻ hơn khi sử dụng phần mềm. 

Tuy nhiên, trong trường hợp thay đổi khắc phục đột ngột có thể gây ra một số gián đoạn cho người dùng. Điều này xảy ra khi một lỗi hoặc lỗ hổng trong phần mềm đã tồn tại trong một thời gian dài.

Trong trường hợp này, người dùng có thể đã điều chỉnh hành vi của họ xung quanh lỗ hổng trong phần mềm của bạn. Một khi lỗ hổng đã được sửa chữa thì họ phải thay đổi lại hành vi của mình, điều này có thể dẫn đến những phản ứng tiêu cực.

Một tình huống khác mà việc sửa các thay đổi có thể khiến người dùng khó chịu là nếu họ gặp lỗi hoặc sự cố chưa được khắc phục khi các sự cố khác đã được khắc phục. Do đó, điều quan trọng là phải hành động nhanh chóng và thường xuyên kiểm tra và bảo trì phần mềm. 

sửa chữa phần mềm

Bảo trì sự thích ứng của phần mềm

Môi trường công nghệ luôn thay đổi, đồng nghĩa với việc các mối đe dọa về kiến ​​thức, phần cứng và an ninh mạng có thể trở nên lỗi thời. 

Các thay đổi phần mềm thích ứng thương có xu hướng ít ảnh hưởng đến người dùng vì họ đang xử lý các hoạt động bên trong của phần mềm. Khi này, người dùng có thể nhận thấy tốc độ hoặc khả năng mở rộng tăng nhẹ, nhưng không ảnh hưởng tới phần mềm.

Bảo trì phần mềm phòng ngừa

Bảo trì phòng ngừa đề cập đến các thay đổi phần mềm được thực hiện để bảo vệ sản phẩm của bạn trong tương lai. Do đó, các thay đổi về bảo trì nhu liệu thì bản chất chính là phòng ngừa bởi vì chúng được chuẩn bị cho bất kỳ sự thay đổi nào trong tương lai.

Trong đó bao gồm việc tìm kiếm và khắc phục các lỗi tiềm ẩn trong sản phẩm trước khi chúng phát triển thành các lỗi trong vận hành. Chính vì vậy việc bảo trì phòng ngừa có xu hướng diễn ra ở phía sau hậu trường. 

Những thay đổi phần mềm phòng ngừa ít có khả năng được người dùng của bạn chú ý hơn, nhưng chúng vẫn có thể có tác động tích cực sau này. Điều này là do bảo trì phòng ngừa có thể triển khai các thay đổi lớn hơn sau tạo sự ổn định lâu dài.

Bảo trì phần mềm hoàn hảo

Bảo trì hoàn hảo liên quan đến việc thay đổi chức năng hiện có của sản phẩm bằng cách tinh chỉnh, loại bỏ hoặc thêm các tính năng mới. Cũng giống như thay đổi cách thức hoạt động của sản phẩm, bảo trì phần mềm hoàn hảo cũng có thể thay đổi giao diện của sản phẩm.

Khi đó mọi chỉnh sửa, thiết kế lại giao diện người dùng hoặc thay đổi đối với hành trình của người dùng trong ứng dụng cũng thuộc danh mục của bảo trì hoàn hảo. Thay đổi là cần thiết, nhưng hãy đảm bảo rằng bạn quản lý nó một cách hiệu quả.

Kết luận

Mong rằng qua những chia sẻ trên các bạn đã nhận thấy được lợi ích của việc bảo trì phần mềm rồi đúng không nào? Hãy thực hiện bảo trì thường xuyên để đảm bảo quá trình sử dụng phần mềm diễn ra suôn sẻ nhất nhất và tránh xảy ra các rủi ro đáng tiếc nhé.